“Cò” làm CMND siêu nhanh trước cổng trụ sở Công an Gia Lai

Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian qua, ngay trước cổng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an tỉnh Gia Lai tồn tại một đường dây làm chứng minh nhân dân “siêu nhanh”.

“Cò” làm CMND siêu nhanh trước cổng trụ sở Công an Gia Lai - 1

Các đối tượng đang nhận tiền làm CMND siêu nhanh trước cổng trụ sở Công an Gia Lai

Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian qua, ngay trước cổng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an tỉnh Gia Lai tồn tại một đường dây làm chứng minh nhân dân (CMND) “siêu nhanh”.

“Muốn làm nhanh, tìm bà giữ xe!”

Cuối tháng 8, mùa cao điểm của các tân sinh viên chuẩn bị nhập học nên lượng người tới xin cấp lại CMND khá đông. Vì nhu cầu cần gấp, nhân vật giấu tên của chúng tôi bày tỏ nguyện vọng được làm CMND lấy ngay trong ngày tại Đội CMND thì cán bộ đang làm nhiệm vụ nói “không làm được”. Cán bộ này giải thích phải xác minh nhiều nên phải làm đúng quy trình. Thấy người có nhu cầu có vẻ thất vọng khi tiếp nhận thông tin, một người đàn ông đứng gần kéo tay chúng tôi ra cửa phòng và chỉ về phía cổng vào cơ quan nói: “Muốn làm CMND nhanh phải ra ngoài cổng, tìm bà giữ xe mà nhờ”.

Và thực tế diễn ra đúng như những gì chúng tôi từng được phản ánh, “muốn nhanh ra bà giữ xe tên Ngọc”! Trong vai người cần gấp giấy CMND để hoàn thành thủ tục nhập học, chúng tôi tức tốc ra ngoài cổng theo chỉ dẫn. Người phụ nữ tên Ngọc giữ xe khoảng chừng 50 tuổi. Ngoài chúng tôi đứng đợi hỏi làm “nhanh”, nhiều người khác cũng đang đứng đợi. Bà Ngọc và con gái của mình đang hí hoáy viết vào tờ đơn xin cấp CMND cho người đàn ông ở Mang Yang.

Quan sát cách bà Ngọc giao dịch cho thấy bà này làm việc khá chuyên nghiệp. Tại bàn của bà còn có tập đơn xin cấp lại CMND. Bà Ngọc hỏi chúng tôi ở đâu, sau đó hướng dẫn chụp ảnh, đóng dấu ở địa phương và ra giá 500.000 đồng/lần xin cấp CMND. Trong khi theo quy định, lệ phí cấp CMND chỉ 20.000 đồng đối với người có hộ khẩu thường trú các xã trong tỉnh và 24.000 đồng đối với trường hợp thường trú ở thành phố, thị xã, thị trấn. Sau khi hướng dẫn chúng tôi xong, bà tiếp tục hướng dẫn người đàn ông ở Mang Yang: “Anh cầm hồ sơ vào phía bên trong trụ sở Đội CMND. Vào đó tự khắc họ biết, họ lăn tay xong rồi về”.

“Chỉ có những trường hợp cấp đổi CMND (còn nguyên vẹn, không hỏng rách) hoặc người dưới 18 tuổi làm CMND lần đầu thì trong 24h được cấp”.

Đại tá Phan Thanh Tám

Hai người chúng tôi đặt câu hỏi bâng quơ cố ý cho bà Ngọc nghe. “Bà này giỏi thật, giữ xe mà làm CMND nhanh được là giỏi nha”. Nghe thế, bà Ngọc ngước mặt lên trả lời: “Phải quen biết chứ. Mấy đứa trong đó nó đâu có điện được cho sếp. Mình giao dịch với sếp thì mình điện được chứ. Mà cô làm 500.000 đồng nhưng chỉ được hưởng 50.000 đồng thôi”.

Thời điểm này, một thiếu nữ cũng đến đây ngỏ ý làm gấp CMND. Chị này cho biết, có việc gấp phải đi Đà Nẵng tối cùng ngày nên bà Ngọc nói: “Bây giờ cháu cứ vào làm thủ tục bình thường rồi đưa giấy hẹn ra đây. Chút nữa cô ghi số điện thoại, địa chỉ rồi gửi cho. Bữa trước lấy ngay được, chứ bữa nay thay đổi thủ trưởng rồi, khó lắm, không cho lấy ngay trong ngày nữa. Cứ về đi, mai cô gửi xe khách lên cho”.

Khi cô gái cầm giấy hẹn ra bà Ngọc lấy giấy hẹn và yêu cầu cô gái trả 500.000 đồng. Đúng như hẹn, trưa ngày hôm sau cô gái đã nhận được CMND của mình từ một xe đò mang tới.

Sẽ kiểm tra xử lý ngay

Theo quy định, khi một người dân muốn được cấp đổi hoặc cấp mới giấy CMND bắt buộc phải có đơn đề nghị theo mẫu, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và xác nhận của công an nơi đăng ký thường trú; Hộ khẩu thường trú; Kê khai tờ khai cấp CMND; Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định. Theo thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, thời hạn cấp CMND đối với công dân ở thành phố, thị xã không quá 7 ngày làm việc; công dân ở các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; công dân ở các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

Về nguyên tắc cấp lại CMND bị mất, sẽ thực hiện theo quy trình như sau: Sau khi nhận hồ sơ người dân xin cấp lại CMND thì phải mất khoảng một tuần gửi về để Đội Tàng thư căn cước xác minh, đối chiếu. Nếu trùng khớp mới tiến hành cấp CMND, sai thì phải bổ sung.

“Việc làm CMND siêu tốc như phản ánh rõ ràng là không đảm bảo quy trình. Hơn nữa, giấy CMND vô cùng quan trọng đối với công dân trong cuộc sống từ làm giấy tờ hồ sơ, học bạ đến cả việc chứng minh cá nhân khi vay tiền ở ngân hàng”, một cán bộ có trách nhiệm ở Gia Lai cho biết.

Về trường hợp của bà Ngọc, ngày 12/9, trao đổi với Báo Giao thông, Đại tá Phan Thanh Tám, Phó giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Không phải người của công an mà làm dịch vụ này là không đúng. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý ngay”.

Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ bảy cảnh sát có dấu hiệu “làm luật” và Thanh tra Công an TP.HCM sẽ tiếp tục làm…

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of